Trao tặng kỷ niệm chương hữu nghị cho Đại sứ Algeria tại Việt Nam

2024-04-22

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì Hòa bình, Hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine nhằm tôn vinh những cống hiến tích cực của Đại sứ trong thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Algeria.

 


Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao tặng tặng Kỷ niệm chương “Vì Hòa bình, Hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Abdelhamid Boubazine. Ảnh: Việt Đức/TTXVN


Điểm lại quan hệ hai nước Việt Nam - Algeria, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết trong nhiệm kỳ hơn 2 năm tại Việt Nam của Đại sứ Abdelhamid Boubazine, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Algeria phát triển tích cực, nổi bật là việc triển khai hiệu quả và thực chất các cơ chế hợp tác song phương sau thời gian dài gián đoạn và hợp tác thương mại, đầu tư đạt bước tiến rõ rệt.

 

Ông Phan Anh Sơn hoan nghênh, đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Abdelhamid Boubazine trong việc tăng cường tình đoàn kết, giao lưu nhân dân giữa hai nước. Trong thời gian công tác, Đại sứ đã tích cực phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Algeria cũng như các cơ quan, tổ chức của Việt Nam tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị và tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao lưu hữu nghị như phối hợp nhiệt tình và chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Algeria tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Algeria (28/10/1962 - 28/10/2022), triển lãm ảnh về quan hệ hai nước.

 

Nhân dịp này, Đại sứ cũng tổ chức thi vẽ tranh cho các em học sinh trường hữu nghị Việt Nam - Algeria. Đại sứ cũng phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Algeria cũng như thúc đẩy và hỗ trợ Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng và công diễn vở kịch "Người đi dép cao su", một tác phẩm rất nổi tiếng về Bác Hồ của nhà viết kịch lừng danh Algeria, Kateb Yacine. Vở kịch đã mang lại tiếng vang rất lớn về mặt ngoại giao văn hóa, lịch sử và đối ngoại nhân dân.

 

Các đại biểu chụp ảnh chung tại buổi lễ. Ảnh: Việt Đức/TTXVN

 

Đại sứ tích cực hỗ trợ đoàn làm phim Bộ quốc phòng sang Algeria thực hiện dự án sản xuất bộ phim tài liệu "Điện Biên Phủ nhìn từ châu Phi" để kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024); tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Algeria tổ chức như Gặp gỡ Hữu nghị nhân dịp Năm mới, thăm địa phương...

 

Về hợp tác địa phương, Đại sứ là cầu nối tác động trực tiếp cho việc hoàn thiện ký kết Hiệp định Kết nghĩa giữa tỉnh Batna và tỉnh Điện Biên, đánh dấu một bước phát triển mới trong ngoại giao nhân dân giữa hai tỉnh nói riêng và gắn kết giữa hai nước nói chung....

 

Đại sứ Abdelhamid Boubazine bày tỏ tình cảm yêu quý và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam, đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trong nhiều vấn đề toàn cầu. Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương  "Vì Hòa bình, Hữu nghị giữa các dân tộc", Đại sứ Abdelhamid Boubazine cho biết đây là một vinh dự và cho biết sau khi về nước, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ông cũng sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Algeria.

.